Bệnh chàm (Eczema) – Triệu chứng bệnh chàm

Bệnh chàm (eczema) là một bệnh ngoài da khá phổ biến ở Việt Nam và cả trên thế giới. Bệnh tuy không gây hại nhiều tới sức khỏe nhưng lại là một căn bệnh dai dẳng, khó chữa, gây ảnh hưởng lớn đến tâm lí, vẻ đẹp thẩm mĩ và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cách nhận biết triệu chứng bệnh chàm (eczema) như thế nào?

nguyen-nhan-cach-dieu-tri-benh-cham-eczema

Bệnh chàm ở giai đoạn bội nhiễm

Bệnh chàm (eczema)

Bệnh chàm hay còn có tên y học là bệnh eczema, là một bệnh da phổ biến có thể gặp trên bất kì ai không phân biệt độ tuổi, giới tính. Khi nhắc tới “viêm da” và “chàm” làm người ta nhớ ngay tới bệnh viêm da hay gặp. Tuy nhiên, tất cả các loại bệnh chàm đều do viêm da nhưng không phải viêm da nào cũng là bệnh chàm.

Eczema có 7 dạng điển hình là: Viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc, viêm da thần kinh, tổ đỉa, chàm đồng tiền (Chàm đồng xu), viêm da tiết chất nhờn, viêm da ứ đọng.

Biểu hiện, triệu chứng bệnh chàm

Dưới đây là 2 triểu chứng bệnh chàm điển hình luôn song song với nhau:

1.Thương tổn mụn nước trên da

Nổi mụn nước trên da là biểu hiện đầu tiên và dễ nhận biết nhất của bệnh chàm và nó thường biến chuyển nặng dần theo 5 giai đoạn, mỗi giai đoạn thời gian kéo dài khác nhau từ một vài ngày cho tới một vài tuần:

Giai đoạn 1: đỏ tấy : có cảm giác nóng rát, ngứa, có thể phù đỏ hoặc mần đỏ cả một vùng da, thường là những vùng da nhạy cảm như: mi mắt, bao quy đầu. Trên bề mặt có những hạt nhỏ màu trắng nhìn giống như mụn nước li ti.

Giai đoạn 2: nổi mụn nước: Các hạt nhỏ màu trắng phát triển thành các mụn nước trên nền da đỏ và có chứa dịch màu trong. Kích cỡ nhỏ như đầu bút bi, đầu đinh ghim, những nốt to có thể bằng các bọng nước. Các mụn nước mọc dày sát nhau, tạo thành từng mảng dày đặc, chi chít.

Giai đoạn 3: giai đoạn bị bội nhiễm: Ở giai đoạn này, các mụn nước bị vỡ ra có thể do tác động người gãi, do hoạt động hoặc mụn căng mọng và tự vỡ. Khi này, các dịch nước vàng chảy ra, dính vào các vùng da bên cạnh, dính vào quần áo hoặc vào móng tay người bệnh đưa đến các vùng da lành nên có thể gây ra bội nhiễm nghiêm trọng.
Giai đoạn 4: da nhẵn: chất dịch vàng chảy ra và đọng lại trên bề mặt da tạo thành các lớp vảy dày. Theo thời gian, lớp vảy khô và bong chóc, lớp da mới có thể thành sẹo thâm hoặc sẹo trắng tùy vào cơ địa từng người. (giai đoạn này ngắn)

Giai đoạn 5: da liken hóa: lớp da mới tự rạn nứt, bong vảy thành các mảng dày hoặc mụn cám, hoặc da có thể dày lên, tăng các sắc tố đen (da liken hóa). Sau một thời gian dài lớp da này ko mọc lại mụn nước thì có thể gọi là ngưng tái phát (khỏi tạm thời), nếu tái lại trong thời gian ngắn chứng tỏ bệnh đang tái lại.

2. Ngứa

Mức độ ngứa của eczema là ngứa liên tục không kể ngày đêm và đi kèm theo suốt 5 giai đoạn phát triển của bệnh. Triệu chứng ngứa liên tục và dữ dội làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe và giấc ngủ của bệnh nhân.

Thường khi bị ngứa, bệnh nhân có xu hướng gãi liên tục và sẽ có cảm giác càng gãi càng thích. Tuy nhiên, đây lại là điều nên tránh tuyệt đối của các bệnh ngoài da. Vì khi gãi, histamin và các vi nấm gây bệnh sẽ theo móng tay di chuyển đến các vùng da lành và ủ bệnh. Điều này giải thích vì sao sau khoảng thời gian ủ bệnh từ 3 – 6 tháng (lúc này da đang bình thường hoặc triệu chứng nhẹ ko đáng kể) thì bệnh bùng phát, da bị bội nhiễm nhanh và khó ngăn chặn.

3 hình thể lâm sàng của bệnh chàm.

trieu-chung-benh-cham-eczema-1

Lớp da chàm mãn tính bị liken hóa (da chàm hóa)

1.Theo tiến triển của bệnh:

 • Chàm cấp tính: bề mặt da đỏ, xưng phù nhẹ và chảy nhiều nước
 • Chàm bán cấp tính: Da đỏ nhẹ, ít phù nề và hết chảy nước
 • Chàm mãn tính: là do biến chứng của chàm cấp tính tái đi tái lại nhiều lần gây nên. Biểu hiện da đỏ và có chảy nước (không thường xuyên), da dày, bìu lên, các nếp nhăn sâu xuống gây ra tình trạng da liken hóa.
 • Chàm bội nhiễm: do các mụn nước vỡ và dịch vàng từ mụn lây lan sang vùng da lành bằng nhiều trung gian như: quần, áo, móng tay…
 • Chàm hóa: Vùng da bị xù xì, khô cứng, có màu thâm đen, vẫn có thể bị ngứa làm mất thẩm mĩ.

2.Theo tính chất của thương tổn:

 • Chảm đỏ: Bề mặt da sẫm đỏ, nổi mẩn hơn so với lớp da bình thường, có một vài mụn nước nhỏ li ti nổi ở trên, có dịch màu trong hoặc màu vàng.
 • Chàm có sẩn: Các sẩn tập trung thành từng đám lớn, đỏ và nổi cao hơn so với da thường.
 • Chàm bọng nước: khu trú (mụn nước) có đường kính hơn 1mm sẽ là chàm bọng nước, thường xuất hiện ở bàn chân, tay hoặc lòng bàn chân, tay.

3.Theo căn nguyên:

 • Chàm thể tạng: thường do yếu tố di truyền từ các đời trước trong gia đình đã bị mắc bệnh. Bệnh này chiếm khoảng 1% dân số người lớn và chiếm tới 2 – 3 % ở trẻ em.
 • Chàm tiếp xúc: thường gây ra bởi môi trường tiếp xúc, các chất dị ứng hoặc gây kích ứng với da, hoặc do tiếp xúc trực tiếp da lành với da bị bệnh. Biểu hiện là bị ngứa ở thượng bì và bì, khởi đầu là các mụn nước (khu trú). Chàm tiếp xúc chiếm 20% trong số các dạng chàm và hiện nay đang có nguy cơ tăng lên.
 • Chàm vi trùng: do các vi khuẩn, vi nấm, sang chấn từ bên ngoài gây nên như mụn nước vỡ, vết côn trùng cắn.
 • Chàm tổ đỉa: là dạng chàm mãn tính, dễ tái nhiều lần, biểu hiện có các mụn nước sâu, ngứa nổi nên tại lòng bàn tay, bàn chân. Chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh này.
 • Chàm da mỡ (chàm tiết bã): Thường gặp ở người da dầu nhiều, da nhờn tại một số bộ phận tiết nhiều bã nhờn như: da đầu da mặt, lưng, ngực, tay… Bệnh thường gặp ở nam giới và chiếm khoảng 2,5% dân số.

Xem thêm: Nguyên nhân, cách điều trị bệnh chàm

Ý kiến của bạn

Responsive Menu Clicked Image