U xơ tuyến tiền liệt có phải là bệnh nguy hiểm không?

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt, là sự phát triển quá mức của các mô trong tuyến tiền liệt, bệnh thường gặp ở nam giới trung và cao tuổi. Vậy đây có phải là một căn bệnh nguy hiểm không?

u-xo-tien-liet-tuyen-nguy-hiem-khong

U xơ tiền liệt tuyến nguy hiểm hay không?

Câu trả lời rằng: U xơ tuyến tiền liệt không phải là một căn bệnh nguy hiểm, hiểm nghèo. Vì:

 • U xơ tuyến tiền liệt không phải là bệnh ung thư, nó cũng không tiến triển thành ung thư hay làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở nam giới;
 • Bệnh phổ biến ở nam giới cao tuổi. Theo nhiều thống kê, >50% nam giới trên 60 tuổi mắc căn bệnh này
 • Bệnh có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả, giúp làm giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, u xơ tuyến tiền liệt có thể gây ra những triệu chứng, biến chứng nguy hiểm.

u-xo-tien-liet-tuyen-nguy-hiem-khong-1

U xơ tuyến tiền liệt có thể gây ra nhiều biến chứng

Bí tiểu cấp tính

Bí tiểu cấp tính là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của u xơ tuyến tiền liệt và cần phải nhập viện khẩn cấp. Bí tiếp cấp tính khởi phát đột ngột, khiến bệnh nhân hoàn toàn không thể đi tiểu được dù bàng quang đã đầy (đa phần bệnh nhân được cấp cứu với thể tích bàng quang lớn, 500 ml đến 1 lít), bệnh nhân đau quặn vùng bụng dưới và cơn đau tăng dần theo thời gian.

Nếu không cấp cứu kịp thời, bí tiểu cấp tính có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân.

phi-dai-tuyen-tien-liet-co-nguy-hiem-khong-02

Bí tiểu mãn tính

Bí tiểu mãn tính không gây đau đớn nhiều do khởi phát chậm. Những người bị bí tiểu mạn tính thường có thể đi tiểu, nhưng không thể làm trống bàng quang hoàn toàn. Bàng quang ở bệnh nhân bí tiểu mãn tính có thể tích lớn hơn bí tiểu cấp tích, từ 450 ml đến 4,5 lít. Bí tiểu mãn tính gây ra một số triệu chứng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân:

 • Đi tiểu thường xuyên, hơn 8 lần/ngày
 • Khó tiểu
 • Dòng nước tiểu yếu
 • Tiểu đêm
 • Rò rỉ nước tiểu
 • Không thể biết khi nào bàng quang đã đầy
 • Cảm giác như cần đi tiểu lại ngay sau khi đi tiểu
 • Cảm giác no, khó chịu liên tục ở vùng bụng dưới
 • Tiểu không tự chủ
 • .v.v.

Bàng quang tổn thương

Do phải chứa đầy nước tiểu lâu ngày, thành bàng quang sẽ giãn ra, suy yếu và dần suy giảm chức năng. Niêm mạc bàng quang cũng bị tổn thương, tạo thành các hang lồi lõm, các hang này có thể biến thành túi thừa bàng quang, hình thành nên sỏi bàng quang.

Sỏi bàng quang

25-30% đàn ông bị u xơ tuyến tiền liệt có thể gặp biến chứng sỏi bàng quang. Biểu hiện thường thấy của bệnh là:

 • Đi tiểu ra máu
 • Đau bụng
 • Bí tiểu cấp tính
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • .v.v.
u xo tuyen tien liet nguy hiem 1

25-30% đàn ông bị u xơ tuyến tiền liệt có thể gặp biến chứng sỏi bàng quang (Ảnh minh họa)

Bàng quang giảm khả năng lưu trữ nước tiểu

Khi tuyến tiền liệt u xơ, kích thước lớn của nó sẽ chèn ép vào niệu đạo, làm hẹp niệu đạo và ảnh hưởng tới quá trình làm trống bàng quang. Để tống nước tiểu ra ngoài, thành cơ bàng quang buộc phải co bóp mạnh hơn. Những cơn co thắt mạnh này xảy ra thường xuyên, dần dần làm cho thành bàng quang dày lên, khiến khoang bàng quang thu hẹp lại, giảm thể tích, từ đó làm giảm khả năng lưu trữ nước tiểu.

Theo thời gian, bàng quang ngày càng nhỏ lại, lượng nước tiểu giữ được ngày càng ít, dần dần các cơn cơ thắt không còn có thể àm trống bàng quang hoàn toàn được nữa, gây bí tiểu.

Viêm bàng quang

Viêm bàng quang là tình trạng bàng quang bị nhiễm trùng, vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang bằng cách đi lên thông qua niệu đạo. Điều này xảy ra là do bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt không thể làm trống bàng quang hoàn toàn, nước tiểu đọng lâu ngày tạo điều kiện cho vi khuẩn nhân lên nhanh chóng, viêm nhiễm ngược từ niệu đạo lên bàng quang.

Các triệu chứng của nhiễm trùng bàng quang có thể từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm:

 • Đau rát khi đi tiểu (khó tiểu).
 • Nhu cầu đi tiểu thường xuyên mà không thể đi tiểu nhiều.
 • Máu trong nước tiểu (tiểu máu)
 • .v.v.

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng bàng quang có thể dẫn đến nhiễm trùng thận nghiêm trọng hơn, gây sốt, đau ở vùng thắt lưng, mạn sườn và có thể làm hỏng thận.

Tiểu không tự chủ

Tiểu không tự chủ hay mất kiểm soát bàng quang là một biến chứng khác có thể gặp phải khi bị u xơ tuyến tiền liệt, đây là tình trạng mà bệnh nhân bị rò rỉ nước tiểu không kiểm soát được. Mức độ bệnh ban đầu chỉ từ thỉnh thoảng rò rỉ nước tiểu khi bạn ho hoặc hắt hơi đến khi muốn đi tiểu đột ngột và mạnh mẽ, không thể ngừng được cơn buồn tiểu.

Nước tiểu có thể rò rỉ khi bạn hắt hơi (Ảnh minh họa)

Nước tiểu có thể rò rỉ khi bạn hắt hơi (Ảnh minh họa)

Rối loạn cương dương

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng u xơ tuyến tiền liệt có liên quan tới tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới. Rối loạn cương dương phổ biến hơn ở nam giới bị phì đại và có mối quan hệ chặt chẽ với mức độ nghiêm trọng của nó.

Rối loạn cương dương (bất lực) là không có khả năng giữ được dương vật đủ cương cứng để quan hệ tình dục.

Suy thận

Suy thận cũng là một biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt, xảy ra sau khi bệnh nhân bị tắc nghẽn niệu quản.Nguyên nhân của vấn đề này là do tuyến tiền liệt ép vào thận, gây ứ nước, viêm thận. Lâu dài dẫn đến suy thận và hỏng thận.

Đây có thể coi là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất, làm suy giảm trầm trọng sức khỏe người bệnh, thậm chí dẫn đến tử vong.

phi-dai-tuyen-tien-liet-co-nguy-hiem-khong-03

Kết luận

U xơ tuyến tiền liệt tuy không phải là căn bệnh hiểm nghèo nguy hiểm, nhưng bệnh nhân cũng không được chủ quan. Nếu nhận thấy mình có các triệu chứng của bệnh, hãy tới chuyên khoa Thận – Tiết niệu thuộc các bệnh viện, phòng khám uy tín để thăm khám. Bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bạn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nguồn bài viết: U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? – Vuongbao.vn

Ý kiến của bạn

Responsive Menu Clicked Image