Tác dụng của cây nữ lang

Nữ lang là một cây thuốc quý, được nghiên cứu sâu rộng trên nhiều công trình của y học thế giới và cả Việt Nam.

nu-lang-co-tac-dung-gi

Thông tin tổng quan

Tên khoa học: Valenrian

Nữ lang là một loại thảo mộc. Nó có nguồn gốc từ châu Âu và một phần của châu Á nhưng cũng phát triển ở Bắc Mỹ.

Nữ lang được sử dụng phổ biến nhất cho rối loạn giấc ngủ , đặc biệt là không có khả năng ngủ ( mất ngủ ). Nữ lang cũng được sử dụng bằng đường uống cho lo lắng và căng thẳng tâm lý, nhưng có nghiên cứu khoa học hạn chế để hỗ trợ những sử dụng này.

Trong sản xuất, các chất chiết xuất và dầu làm từ nữ lang được sử dụng làm hương liệu trong thực phẩm và đồ uống.

Công dụng & hiệu quả

Nữ lang hoạt động như một loại thuốc an thần trên não và hệ thần kinh. Tác dụng của nữ lang:

Điều trị mất ngủ

Mặc dù một số nghiên cứu mâu thuẫn tồn tại, hầu hết các nghiên cứu cho thấy dùng nữ lang có thể làm giảm thời gian ngủ vào khoảng 15 đến 20 phút. Nữ lang giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Sử dụng liên tục trong vài ngày, thậm chí đến bốn tuần, có thể cần thiết trước khi hiệu quả rõ rệt. Một số nghiên cứu cho thấy nữ lang có thể giúp cải thiện giấc ngủ khi kết hợp với các loại thảo mộc khác như thiên môn đông, hoa bina, dầu chanh.

Uống nữ lang cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của những người đang rút khỏi việc sử dụng thuốc ngủ. Mặc dù hiệu quả không nhanh bằng thuốc ngủ nhưng an toàn hơn.

Cải thiện triệu chứng mãn kinh

Nghiên cứu cho thấy dùng 675-1060 mg rễ cây nữ lang mỗi ngày trong 8 tuần có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất bốc hỏa ở phụ nữ sau mãn kinh.

Kết hợp nữ lang với thiên môn đôngsâm tố nữ, có khả năng điều trị hiệu quả các triệu chứng mãn kinh một cách hiệu quả.

Giảm phiền muộn

Nữ lang có khả năng cải thiện các triệu chứng trầm cảm( liều cao 1000 mg giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm nhanh hơn so với liều thấp 500 mg).

Rối loạn kinh nguyệt (đau bụng kinh)

Rối loạn tiền kinh nguyệt (PMS). Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng uống 255 mg nữ lang 3 lần/ngày trong hai chu kỳ kinh nguyệt sẽ giảm đau và cần dùng thuốc giảm đau khác trong kỳ kinh nguyệt.

Bồn chồn

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng cung cấp 160 mg chiết xuất rễ cây nữ lang và 80 mg chiết xuất từ lá chanh một hoặc hai lần mỗi ngày có thể làm giảm các triệu chứng bồn chồn nghiêm trọng (chứng khó ngủ) ở trẻ em dưới 12 tuổi. Dùng 600 mg nữ lang trong 7 ngày trước khi thử nghiệm căng thẳng tinh thần sẽ làm giảm huyết áp, nhịp tim và cảm giác áp lực khi bị căng thẳng.

Một nghiên cứu khác cho thấy dùng 100 mg nữ lang trước khi nói trước khán giả sẽ làm giảm cảm giác lo lắng; dùng một liều duy nhất có chứa 360 mg nữ lang và 240 mg dầu chanh đêm làm giảm sự lo lắng do căng thẳng. Nhưng nếu dùng nhiều hơn 1080 mg nữ lang và 720 mg chanh có thể làm tăng sự lo lắng.

Liều dùng

Các liều sau đây đã được nghiên cứu trong nghiên cứu khoa học:

Đối với trường hợp mất ngủ:

  • 400-900 mg chiết xuất nữ lang trước khi đi ngủ trong vòng 6 tuần, hoặc
  • 120 mg chiết xuất nữ lang, với 80 mg chiết xuất dầu chanh trước khi đi ngủ tối đa 30 ngày, hoặc
  • 374-500 mg chiết xuất nữ lang cộng với 83,8-120 mg chiết xuất hoa bia trước khi đi ngủ trong 2-4 tuần, hoặc
  • 300 mg chiết xuất nữ lang, 80 mg chiết xuất từ hoa hướng dương và 30 mg chiết xuất hoa bia trước khi đi ngủ cho đến hai tuần.
  • Dùng nữ lang 30 phút đến 2 giờ trước khi đi ngủ.

Đối với các triệu chứng mãn kinh: 225 mg rễ nữ lang mặt đất đã được thực hiện ba lần mỗi ngày trong 8 tuần. Ngoài ra, 530 mg chiết xuất rễ cây nữ lang/ 2 lần/ ngày trong 8 tuần.

Nguồn tham khảo

Nữ lang- Vị thuốc an thần cho phụ nữ trung niên

Ý kiến của bạn

Responsive Menu Clicked Image