Cây mật nhân có tác dụng gì?

Cây mật nhân từ xa xưa đã được tiếng là cây thuốc quý giúp bồi bổ sức khỏe con người mà đặc biệt là có tác dụng hữu hiệu với “phái mạnh”. Vậy thực tế cây mật nhân có tác dụng gì mà lại được các “quý ông” tin dùng như vậy?cay-mat-nhan-co-tac-dung-gi

Hình ảnh rễ cây mật nhân

1.Cây mật nhân

Cây mật nhân hay còn được gọi là sâm alipas, cây bá bệnh, cây bách bệnh. Mật nhân phân bố chủ yếu ở miền Đông Nam Bộ và miền Trung của nước ta. Mọi bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe được. Tuy nhiên ngày nay, rễ cây mật nhân được sử dụng để làm thuốc nhiều nhất.

2.Dược tính của cây mật nhân

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện và tìm hiểu về cây mật nhân từ những năm 1970. Tuy nhiên, cho tới năm 2006, cây bá bệnh chính thức được công bố có chứa các dược tính quan trọng như:  7-methoxy-carboline1-propionic acid, dihydroeurycomalactone, eurycomalactone, 2.6-dimethoxybenzoquinone và campesterol

3.Cây mật nhân có tác dụng gì?

Tên gọi “cây Bách bệnh” được xuất phát từ các công dụng, chức năng bồi bổ, tăng cường sức khỏe cho người sử dụng rất hiệu quả của cây. Cây mật nhân có tác dụng điều trị bệnh sau:

1.Hỗ trợ điều trị chứng rối loạn cương dương, giúp cải thiện, tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới

Đây là tác dụng chủ yếu và cũng là tác dụng nổi bật nhất của cây mật nhân.Thành phần dược tính của cây mật nhân có tác dụng tăng dục, tổng hợp hooc môn testosteron ở nam giới. Nó giúp kích thích sinh dục nam và lượng nội tiết tố sinh dục nam giới trong huyết thanh, giúp nâng cao khả năng ham muốn của nam giới.

Rễ cây mật nhân đóng vai trò chủ yếu trong việc làm tăng lượng tiết tố testosteron trong cơ thể nam giới, giúp nam giới nâng cao chất lượng tinh trùng, cải thiện chức năng sinh lí, hỗ trợ điều trị chứng vô sinh ở nam giới đồng thời ngăn chặn các bệnh như: yếu sinh lí, xuất tinh sớm khi đàn ông bước vào độ tuổi trung niên.

57

Cây mật nhân cải thiện khả năng sinh lí ở nam giới

2.Hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, viêm khớp rất hiệu quả.

Rễ cây bá bệnh mang vị đắng, tính hàn, được chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh đau nhức xương khớp, chân tay đau yếu rất tốt. Đối tượng là người trung niên hoặc người cao tuổi thường hay bị đau nhức xương khớp, tê chân, tay khi thời tiết thay đổi hoặc bị đau mãn tính có thể dùng rễ mật nhân ngâm rượu sử dụng hàng ngày, sẽ thấy hiệu quả sử dụng sau khoảng 3 tháng.

3.Hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Từ lâu, ông cha ta đã biết sử dụng vỏ và thân cây mật nhân làm thành bài thuốc bổ điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, tức bụng, đầy hơi… cho mọi người mà đặc biệt là phụ nữ sau sinh giúp tăng cường sức khỏe, thể lực, ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt.

4.Hỗ trợ điều trị chứng khí hư, huyết kém ở phụ nữ.

Ngoài tác dụng điều trị chứng rối loạn cương dương ở nam giới, rễ cây mật nhân có tác dụng điều trị chứng khí hư, huyết kém ở phụ nữ hiệu quả. Với tác dụng điều hòa, lưu thông khí huyết, đồng thời có khả năng điều trị và phòng ngừa các bệnh lí ở phụ nữ, cây mật nhân là một lựa chọn giúp chị em có cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc.

5.Cây mật nhân có tác dụng chữa một số bệnh thường gặp như: bệnh ho, cảm cúm, sốt, sốt rét và một số bệnh ngoài da.

“Cây bá bệnh” cũng là bài thuốc dân gian điều trị một số bệnh thường gặp như: bệnh ho, cúm, sốt rét, ngứa. ghẻ lở… Rễ và thân cây mật gấu được người dân sắc nước uống để làm giảm sốt, điều trị sốt rét, ngộ độc… Ngoài ra, lá cây mật nhân có tác dụng điều trị một số bệnh ngoài da, ngứa, ghẻ lở rất hiệu nghiệm bằng cách đun sôi dùng để tắm hàng ngày.

Chú ý: Các bài thuốc được lưu truyền từ dân gian, được đúc kết kinh nghiệm từ đời trước để lại nên tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và tình trạng bệnh hiện tại (nặng hay nhẹ) của từng người khác nhau mà bài thuốc sẽ đem lại hiệu quả khác nhau.

Ý kiến của bạn

Responsive Menu Clicked Image